HỘI NGHỊ TỔNG KẾT RÚT KINH NGHIỆM LỄ HỘI LỒNG TỒNG HÀ VỊ XÃ QUÂN HÀ NĂM 2023

Chiều ngày 07 tháng 3 năm 2023, Ban Chỉ đạo Lễ hội Lồng tồng Hà Vị xã Quân Hà tổ chức hội nghị Tổng kết rút kinh nghiệm Lễ hội Lồng tồng năm 2023. Đến dự có các đồng chí Đỗ Thị Hiền – Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy Bạch Thông; các đồng chí trong Ban thường vụ Đảng ủy, TT HĐND, UBND, MTTQ, Trưởng các ban, ngành đoàn thể, các đơn vị trường học và các đồng chí Bí thư chi bộ – Trưởng thôn trong toàn xã. Chủ trì hội nghị có Đồng chí Lường Thái Biên Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch HĐND xã, trưởng Ban Chỉ đạo Lễ hội; đồng chủ trì có đồng chí Triệu Trung Kiên Phó bí thư Đảng ủy – Chủ tịch UBND xã, trưởng Ban tổ chức Lễ hội; Đồng chí Hoàng Văn Thiêm Đảng ủy viên – Phó Chủ tịch UBND xã, Phó Ban tổ chức Lễ hội.

Tại hội nghị các đại biểu đã nghe đồng chí Hoàng Văn Thiêm – Phó Chủ tịch UBND xã phó Ban tổ chức Lễ hội trình bày báo cáo trong đó nêu rõ, năm 2023 là năm đầu tiên tổ chức Lễ hội sau khi 2 xã Hà Vị và Quân Bình sáp nhập theo Nghị quyết số 855/NQ-UBTVQH14 ngày 10 tháng 01 năm 2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Bắc Kạn nên BCĐ, BTC chưa có nhiều kinh nghiệm, xong Ban Chỉ đạo; Ban tổ chức nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, kịp thời của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, sự quan tâm của các phòng, ban ngành huyện, cùng với sự đoàn kết, nỗ lực, cố gắng của cấp ủy, chính quyền và nhân dân nên xã đã tổ chức thành công Lễ hội thu hút hàng nghìn du khách thập phương, bà con Nhân dân trong vùng tham dự, trải nghiệm.

Ảnh: Toàn cảnh Hội nghị tổng kết

Có thể nói Lễ hội Lồng tồng Hà Vị là lễ hội văn hóa cổ truyền của nhân dân các dân tộc xã Quân Hà, lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc miền núi phía Bắc được lưu truyền từ đời này sang đời khác, Lễ hội không chỉ mang giá trị văn hóa sâu sắc mà còn là nơi chứa đựng nhiều giá trị lịch sử, là nơi giao lưu các loại hình văn hóa, các trò chơi dân gian truyền thống. Các hoạt động diễn ra trong lễ hội thể hiện khát vọng của người dân trong sự hòa hợp trời đất, âm dương, cầu mong năm mới mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, nhà nhà ấm no, hạnh phúc.

Ảnh: Đ/c Đỗ Thị Hiền phát biểu tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị đồng chí Đỗ thị Hiền – tỉnh ủy viên – Bí thư huyện ủy Bạch Thông đã biểu dương những kết quả mà xã Quân Hà đã đạt được trong thời gian qua, nhất là việc tổ chức thành công Lễ hội Lồng tổng Hà Vị năm 2023. Bên cạnh đó đồng chí cũng đề nghị Đảng bộ xã, Ban chỉ đạo, Ban tổ chức Lễ hội quan tâm, duy trì các hoạt động văn hóa, văn nghệ tại địa phương nhất là những hạn chế còn, tồn tại trong Lễ hội để thực hiện tốt hơn nữa trong những năm tiếp theo.

Lễ hội Lồng tồng Hà Vị được tổ chức với ý nghĩa cầu cho một năm mới an lành, mùa màng tươi tốt, vạn vật sinh sôi nảy nở, đời sống của người dân được ấm no. Mở đầu của Lễ hội là múa Nộc Niệc đây là nghi lễ theo đúng truyền thống và thuần phong mĩ tục của địa phương mang không khí vui vẻ, rộn ràng cả năm đến cho mọi người. Sau tiếng trống khai hội cũng là lúc người dân nô nức hòa mình vào không khí lễ hội với những trò chơi dân gian xen lẫn. Có thể nói, Hội Lồng tồng chính là dịp để bà con gặp gỡ, vui chơi, giải trí, lấy tinh thần cho một năm mới với nhiều thành công; mang lại thêm tình đoàn kết, để đồng bào các dân tộc trong xã xích lại gần nhau, chung tay xây dựng quê hương giàu đẹp. Lễ hội Lồng tồng Hà Vị xã Quân Hà không chỉ là dịp khôi phục lại những nét đẹp văn hóa giàu bản sắc dân tộc mà còn là dịp để giới thiệu về con người, các giá trị văn hóa, các di tích lịch sử… của địa phương với bạn bè gần xa. Đây cũng là dịp để cổ vũ, động viên cán bộ, Nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã nói riêng và trong  nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện Bạch Thông nói chung hăng hái bước vào thi đua, lao động sản xuất, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ trong năm 2023./.

                                                                        Tác giả: Hà Kim Tĩnh VP ĐU

                                                                        Nguồn Đảng ủy xã Quân Hà.